banner-laptop102
banner thinkpad

Giới phân tích: Microsoft nên khai tử Windows RT, tập trung Windows 8

Giới phân tích: Microsoft nên khai tử Windows RT, tập trung Windows 8


Kết thúc quý đầu năm 2013, các sản phẩm chạy Windows RT chỉ chiếm 0,4% thị phần máy tính bảng. Kết quả đáng buồn này đã khiến một số chuyên gia công nghệ khuyên Microsoft nên khai tử nền tảng Windows RT ngay trong giai đoạn 6 tháng phôi thai.

Buy cheap Viagra online


Brian Proffitt – một giảng viên trợ giảng ngành quảng lý tại đại học Mendoza, Notre Dame nói trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi không lấy làm ngạc nhiên nếu như họ (Microsoft) tái sắp xếp và loại bỏ Windows RT. Microsoft sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào chiến lược máy tính bảng Surface nhưng không loại trừ khả năng họ sẽ thay đổi và cắt giảm. Việc loại bỏ Windows RT sẽ là một bước đi thông minh trừ khi doanh số bán ra bất ngờ được cải thiện.”

Trong khi đó, Jack Gold – nhà phân tích kiêm chủ tịch J. Gold Associates còn thẳng thừng hơn: “Tôi tin Microsoft sẽ trở nên tốt hơn nếu loại bỏ RT và tiếp tục với một hệ điều hành cho máy tính bảng hợp nhất (Windows 8). Việc cần phải hỗ trợ các vi xử lý ARM là lý do tại sao Microsoft ra mắt RT. Tuy nhiên, nó không hiệu quả.”

Hôm thứ 4, IDC cho biết chỉ có 200.000 máy tính bảng chạy Windows RT, bao gồm cả Surface RT được bán ra trong quý 1, chiếm 0,4% tổng thị phần của 49,2 triệu máy tính bảng. Các máy tính bảng Windows RT bắt đầu được bán ra vào tháng 10 năm ngoái mặc dù vậy, Samsung ngay từ đầu đã quyết định không bán bất cứ chiếc máy tính bảng Windows RT nào tại thị trường Mỹ.

Trong quý 1 năm 2013, thống kê của IDC cho thấy Android nắm giữ vị trí đầu tiên với 56,5% thị phần, tiếp theo sau là iOS của Apple với 39,6% và cuối cùng là máy tính bảng Windows 8 với 3,3%, tính cả Surface Pro của Microsoft.

Microsoft vẫn chưa bình luận về tương lai của Windows RT và vị thứ trong bảng xếp hạng của IDC. Người phát ngôn của Microsoft cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa có thông tin về thị phần vào lúc này.”

Theo các nhà phân tích, Surface RT và các sản phẩm máy tính bảng Windows RT gặp phải nhiều vấn đề nhưng một lỗ hổng chết người chính là việc không hỗ trợ các ứng dụng desktop thông thường mà người dùng Microsoft mong muốn.

Giới phân tích: Microsoft nên khai tử Windows RT, tập trung Windows 8


Rob Enderle – một nhà phân tích tại Enderle Group cho rằng người dùng iPad và máy tính bảng Android có thể không cần đến các ứng dụng desktop của Microsoft như bộ công cụ văn phòng Office nhưng khách hàng của Microsoft thì ngược lại. Ông nói: “Windows RT được cho là có lợi thế cạnh tranh nhờ bộ Office tích hợp, nhưng thành phần mạnh mẽ nhất của Office trên một chiếc máy tính bảng là Outlook thì Windows RT lại không có. Máy tính bảng thường được sử dụng để giải trí và email, và RT lẽ ra đã rất sáng giá về các trò chơi và ứng dụng hấp dẫn nhưng nó lại xuất hiện quá trễ. Một thế mạnh mà RT đáng ra phải có là Outlook vậy mà Microsoft lại từ chối.”

Windows RT được cho là sẽ hỗ trợ Outlook nhưng phải đến năm sau, có lẽ là quá trễ, Enderle nói. “Microsoft vẫn đang lật đật theo sau các đối thủ, vì vậy họ cần phải tăng tốc cải tiến mạnh mẽ hoặc rời cuộc chơi. Nếu họ không sẵn sàng thực hiện để giành chiến thắng, có lẽ họ nên bỏ cuộc và chấp nhận Windows RT sẽ giống như Zune trước đây.”

Zune là chiếc máy nghe nhạc kĩ thuật số được Microsoft kỳ vọng là có thể cạnh tranh tốt với Apple iPod. Tuy nhiên, gã khổng lồ phần mềm đã khai tử sản phẩm này chỉ chưa đầy 1 năm sau đó do thất bại trong việc hỗ trợ và đầu tư cho sản phẩm ngay từ đầu.

“Điều đáng buồn là các sản phẩm chạy Windows RT thực ra hấp dẫn hơn nhiều so với các lựa chọn phần cứng chạy Windows 8 về phương diện giá và thời lượng pin,” Enderle nói.

Theo nhà phân tích Tom Mainelli thuộc IDC: Trên thực tế, Microsoft đã đưa ra những ưu điểm của Windows RT khi hoạt động bằng các vi xử lý cấu trúc ARM với thời lượng pin dài hơn và thiết kế mỏng hơn so với các máy tính bảng Windows 8 dùng cấu trúc Intel x86. Tuy nhiên, người mua không quan tâm về những lợi ích của chip ARM, thay vào đó họ quan tâm đến tính tương thích của nền tảng với các ứng dụng Windows mà họ đang dùng, đây là điều không thể với Windows RT.

“Hầu hết người tiêu dùng đều không hiểu Windows RT là gì hoặc tại sao họ cần đến nó. Thật khó cho Microsoft để quảng bá hiệu quả Windows RT bởi khi họ đưa ra các lợi thế, họ lại kết luận bằng việc so sánh nó với Windows 8. Vì vậy, họ đã làm giảm những lợi thế của một hoặc cả 2 hệ điều hành cho máy tính bảng của mình.” Trong khi đó, Apple mặc dù cũng sở hữu 2 hệ điều hành nhưng công ty đã mô tả mục đích sử dụng rất rõ ràng cho Mac OS và iOS, Mainelli nói.

Mainelli cho rằng Microsoft nên tập trung đưa Windows 8 vào cuộc đua. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng Microsoft sẽ không khai tử Windows RT: “Tôi không nghĩ họ sẽ nhanh chóng từ bỏ Windows RT.”

Nhà phân tích Ken Dulaney đến từ Gartner cho biết không chỉ không thể chạy được các ứng dụng kế thừa từ nền tảng Windows trước, Windows RT còn không có khả năng hỗ trợ các công cụ quản lý rất cần thiết đối với các cửa hàng. Những chiếc máy tính bảng Windows 8 dùng cấu trúc Intel x86 sẽ thay thế tốt hơn bởi chúng hỗ trợ cả ứng dụng mới lẫn cũ.

Ngoài ra, Lenovo – một trong những đối tác OEM lớn của Microsoft cũng đưa ra một trường hợp điển hình về đối tượng khách hàng doanh nghiệp khi quyết định chọn Windows 8 cho dòng sản phẩm ThinkPad Helix. Phát biểu với Australian Reseller News, giám đốc mảng Think PC của Lenovo – Simon Kent nêu rõ: “Chúng tôi không tin Windows RT là một thứ gì đó mà các doanh nghiệp cần. Ngay cả khi Microsoft đã bắt đầu xem xét lại những lỗ hổng của Windows RT thì nền tảng này cũng đã đi xuống rất nhiều.”

Theo: Computerworld

BODY>

installment loans займ на карту срочно без отказа